Xu hướng sống xanh

XU HƯỚNG SỐNG XANH – CƠ HỘI HAY THÁCH THỨC CHO NGÀNH F&B?

Sau khi đại dịch covid lắng xuống, thế giới đã có sự chuyển mình rõ rệt hơn về nhận thức cũng như hành vi hướng đến “sống Xanh”. Điều này đang trở thành xu hướng và tác động mạnh mẽ đến ngành F&B, đặc biệt là thói quen ăn uống của Gen Z. Vậy đây là cơ hội hay thách thức cho ngành F&B trong thời gian tới?

1. Cơ hội của ngành F&B

Thế hệ Gen Z đang có nhiều sự khác biệt với thế hệ trước đó. Họ ít uống các loại đồ uống có nồng độ cồn cao. Không phải loại thức uống này không còn được ưa chuộng mà thay đổi dưới một dạng khác, điển hình là các loại cocktail được giới trẻ ưa chuộng hơn hẳn.

Một xu hướng phổ biến hơn nữa là sự chuyển đổi sang các loại thức uống có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Điển hình như Coca-Cola và Pepsi đều đã cho ra mắt dòng sản phẩm đồ uống không calo lấy cảm hứng an toàn với sức khỏe.

Trên đây là bức tranh tổng quan cho những thay đổi đáng kể tạo nên cơ hội của ngành F&B. Hãy đến với các xu hướng nổi bật bên dưới để có cái nhìn thực tế, cụ thể hơn cho những định hướng kinh doanh sắp tới của bạn nhé!

2. Các xu hướng nổi bật

Theo báo cáo của Farming UK report, 2018/2019 về Global Food and Drink Trends, Mintel 2030 (SỰ DỊCH CHUYỂN TỪ TIÊU DÙNG ĐỘNG VẬT SANG THỰC VẬT PLANT ME) thì:

Nước hoa quả Detox (41,520 thảo luận trên khảo sát). Trong đó, các công thức nước có ngâm hoặc xay hoa quả có sức hút khá lớn trên mạng xã hội. Số lượng phụ nữ từ 18-34 tuổi chiếm tới 90% thảo luận về đề tài này. Cho dù nước detox có chức năng chính là giải độc và làm mát cơ thể, mục đích uống detox của chị em chủ yếu là để giảm cân (21,729 thảo luận), sau đó là đẹp da, trị mụn (15,853 thảo luận) và cuối cùng mới là phòng tránh bệnh tật (2,631 thảo luận).

Có vẻ như người tiêu dùng đang dịch chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến các loại đồ uống tinh tế và nhẹ nhàng, thức uống xanh, khỏe mạnh hơn. Và đây không chỉ là một xu hướng nhất thời, mà là nhu cầu “sống Xanh” mang tính bền vững. Vì thế, là người kinh doanh trong ngành F&B, thì đây là cơ hội để bạn được tiếp cận xu hướng mới, thay đổi để phù hợp với thị hiếu của thị trường, tuy nhiên để thay đổi phù hợp xu hướng thời đại nhưng vẫn giữ được “chất riêng” trong định hướng kinh doanh cũng là một thách thức lớn.

Theo dõi TAKA FOODS để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về thị trường F&B cũng như những giải pháp kinh doanh cho quán bạn!

TAKA FOODS – nhà cung cấp giải pháp và hệ sinh thái sản phẩm hoàn chỉnh cho cộng đồng pha chế và làm bánh.