Top 6 xu hướng đồ uống mới nhất 2023

TOP 6 XU HƯỚNG ĐỒ UỐNG MỚI NHẤT 2023

Nếu bạn đang hoặc có dự định kinh doanh trong lĩnh vực F&B, đặc biệt là đồ uống. Việc cập nhật thường xuyên các xu hướng đồ uống mới nhất 2023 trên thị trường là rất cần thiết. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và thực tế hơn về ngành. Từ đó có thể điều chỉnh hoặc định hướng concept đồ uống phù hợp với từng thời điểm khác nhau. Hãy cùng TAKA điểm qua bức tranh đồ uống không cồn tại thị trường Việt Nam nhé!

  1. Bức tranh đồ uống không cồn tại Việt Nam có tác động gì đến xu hướng đồ uống mới nhất 2023?

Nếu năm 2022 là cột mốc thay đổi đáng kể của các thói quen ăn uống lành mạnh. Quan tâm nhiều hơn đến các lợi ích sức khỏe và bắt đầu tìm kiếm nguyên liệu chất lượng, tự nhiên. Thì 2023 sẽ là năm của sự phát triển và ra đời nhiều loại đồ uống đa dạng và mới lạ hơn. Đây cũng chính là xu hướng đồ uống mới nhất 2023.

Việc thưởng thức món ăn, thức uống không còn đơn thuần là “tốt”. Mà còn ở nhiều concept, nguồn gốc, hương vị và phổ biến không chỉ ở khu vực thành thị (Theo báo cáo của Kantar về xu hướng tiêu dùng đồ uống tại Việt Nam năm 2023).

Xu hướng đồ uống mới nhất 2023 - Phân phúc đồ uống
Xu hướng đồ uống mới nhất 2023 – Phân phúc đồ uống

Theo nguồn dữ liệu của Kantar, động lực uống vì sức khoẻ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Xuất hiện xuyên suốt các nhóm phân khúc nhu cầu. Ngay cả những phân khúc nhu cầu cơ bản như Water & Water+, có đến 10% những lần uống nước là vì sức khoẻ. Hay có gần một nửa dịp uống trong phân khúc Start my day và Flavor up routine cũng liên quan đến mục đích sức khoẻ.

Điều này cho thấy đối với bất kỳ sản phẩm mới tung ra thị trường, sức khoẻ chắc chắn là yếu tố luôn hiện hữu để tiếp cận và thu hút thêm khách hàng.

Xu hướng đồ uống mới nhất này hẳn sẽ ảnh hưởng không ít đến định hướng phát triển của nhiều mô hình kinh doanh đồ uống tại thị trường Việt Nam.

2. Các xu hướng đồ uống mới nhất 2023

Dưới đây là các xu hướng đồ uống mới nhất 2023 cho bức tranh đồ uống không cồn tại thị trường Việt Nam.

  • Trà ủ lạnh

Hầu hết chúng ta đã quen với các loại cà phê ủ lạnh bởi tính dễ uống và lợi ích đặc trưng của loại thức uống này. Vậy với trà ủ lạnh thì như thế nào?

Bạn có biết khoảng 80% lượng trà tiêu thụ ở Mỹ là trà ủ lạnh? Cold Brew hay còn gọi là Trà ủ lạnh là khái niệm không còn mới tại Việt Nam. Nhưng xu hướng đồ uống mới nhất này chỉ mới được ưa chuộng hơn trong thời gian gần đây.

Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Trà ủ lạnh
Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Trà ủ lạnh

Hiện nay rất nhiều thương hiệu hay các cửa hàng đồ uống áp dụng loại trà này vào menu. Vừa tiện lợi cho cho việc vận hành vừa tạo nên sự đa dạng lựa chọn cho khách hàng. Vì thế mà xu hướng đồ uống mới nhất này cũng dần tạo ra thói quen sử dụng trà mới, thay thế cho loại trà ủ nóng truyền thống.

Theo khảo sát của Kantar về Hành vi mua và tiêu thị đồ uống ở khu vực thành thị và nông thôn vào cuối năm 2022. Có khoảng 46% người tiêu dùng ở Thái Lan đang cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn kiêng của họ. Và tại Việt Nam, có khoảng 40% người tiêu dùng cho rằng đồ uống chứa caffein thấp là yếu tố quan trọng nhất khi shopping trà và cà phê.

  • Nước trái cây, rau củ

Tuy đã phổ biến từ rất lâu chủ yếu trong thực đơn của phái nữ, đến nay nhu cầu sử dụng thức uống từ trái cây, rau củ lại bùng nổ mạnh mẽ hơn. Bởi xu hướng đồ uống mới nhất cho thấy phần lớn mọi người chuộng nguyên liệu tự nhiên từ thực vật. Nổi bật có thể kể đến như thức uống từ trái cây, rau củ, sữa hạt,… cùng sự kết hợp giữa nhiều thành phần để tạo nên hương vị mới lạ.

Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Nước trái cây rau củ
Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Nước trái cây rau củ

Đây cũng là một xu hướng đồ uống mới nhất nằm trong top 5 lựa chọn của ngành đồ uống không cồn kể cả khu vực thành thị và nông thôn.

  • Yakult kết hợp với trà

Thức uống probiotic bổ dưỡng đã và đang trở thành xu hướng đồ uống mới nhất, đặc biệt là trong những năm gần đây. Nổi bật trong số đó là yakult.

Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Yakult kết hợp với trà
Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Yakult kết hợp với trà

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ sữa chua mới có thể trở thành nguyên liệu kết hợp trong đồ uống, còn các loại  probiotic như yakult chỉ có thể sử dụng nguyên chất một cách nhàm chán. Nhưng không hẳn nhé, hương vị mới lạ từ sự kết hợp của yakult cùng trà, các loại nước ép trái cây vị chua,… sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy. Hãy thử trải nghiệm ngay xu hướng đồ uống mới nhất với yakult nhé!

  • Trà Kombucha

Kombucha – một loại trà lên men vừa mang nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào những hợp chất được tạo ra trong quá trình lên men. Vừa đa dạng về hương vị chẳng thua kém các loại nước có gas hiện nay, đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Mang hương vị chua của giấm lên men, xen lẫn mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây được pha cùng, trà Kombucha được mệnh danh là thức uống “đẹp trong khỏe ngoài”.

Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Trà Kombucha
Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Trà Kombucha

Nếu bạn đang tìm những công thức nước giải khát có gas vừa ngon miệng, vừa lành mạnh thì đây là một gợi ý tuyệt vời.

  • Nấm sữa Kefir

Kefir là một loại sữa chua uống lên men sữa bởi probiotic và cho thêm hạt của sữa bò hoặc dê. Hạt trong kefir không phải là ngũ cốc, mà là các loại vi khuẩn axit lactic và nấm men. Từ kefir được cho là xuất phát từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là “cảm giác tốt” sau khi ăn. Kefir cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Cải thiện hệ tiêu hóa và bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Nấm sữa Kefir
Xu hướng đồ uống mới nhất 2023: Nấm sữa Kefir

Sữa chua có lẽ là nguồn cung cấp probiotic phổ biến nhất trong chế độ ăn phương Tây, nhưng kefir còn là nguồn tốt hơn. Kefir chứa một số chủng vi khuẩn và nấm men da dạng và tốt hơn rất nhiều. Dự đoán thời gian sắp tới đây là sẽ một trong những loại thức uống phổ biến tại Việt Nam.

  • Sự bùng nổ về chủng loại và hương vị

Từ trước giai đoạn đại dịch, các loại đồ uống với sự kết hợp đa dạng hương vị đã xuất hiện nhưng chưa thực sự được bùng nổ. Nổi bật có thể thấy sự lan truyền mạnh mẽ của thương hiệu Rau má mix. Người mua có thể thoải mái lựa chọn các hương vị để mix cùng rau má.

Và gần đây, thói quen tiêu dùng đã thay đổi đáng kể. Theo khảo sát của KANTAR, nhóm trẻ từ 19 – 34 tuổi có thói quen ăn uống đa dạng và thích khám phá nhiều hương vị mới nhất. Cùng với đó là sự bùng nổ về chủng loại và hương vị trong đồ uống. Tiểu biểu có thể thấy như sữa kết hợp cùng các loại trái cây, nước uống vị trái cây có ga, nước ép cần tây táo cam chanh,… hay các sự đa dạng trong các loại topping.

3. Tổng kết

Trên đây là bức tranh tổng quan về đồ uống không cồn tại Việt Nam và xu hướng đồ uống mới nhất 2023. Hy vong những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn thực tế và bổ ích cho định hướng kinh doanh đồ uống của bạn. Theo dõi TAKA FOODS để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về thị trường F&B.