Cách pha trà ủ lạnh để bán

TRÀ Ủ LẠNH LÀ GÌ? CÁCH PHA TRÀ Ủ LẠNH MỚI NHẤT 2023

Nếu bạn đang kinh doanh đồ uống, muốn thay đổi hương vị cho các món trà trái cây tươi mát, thanh nhẹ, thì trà ủ lạnh là phương pháp tối ưu cho các cửa hàng đồ uống. Vậy trà ủ lạnh là gì? Cách pha trà ủ lạnh để bán như thế nào? Hãy cùng TAKA FOODS tìm hiểu nhé!

  1. Trà ủ lạnh là gì?

Trà ủ lạnh
Trà ủ lạnh

Trà ủ lạnh là phương pháp ủ trà bằng nước lạnh giúp hạn chế tối đa quá trình chiết xuất tanin gây chát trà và giảm lượng caffeine có trong trà, thay vì phương pháp ủ nóng như thông thường. Trà ủ lạnh mang hương vị tươi mát và thanh nhẹ hơn, cực phù hợp trong các công thức trà trái cây tươi của nhiều cửa hàng đồ uống. 

Bạn có biết khoảng 80% lượng trà tiêu thụ ở Mỹ là trà ủ lạnh? Cold Brew Tea hay còn gọi là Trà ủ lạnh là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu và không còn mới tại Việt Nam, nhưng chỉ mới được ưa chuộng hơn trong thời gian gần đây. Với xu hướng hoài niệm, cùng với việc quan tâm đến lối sống ăn uống lành mạnh, hương vị tự nhiên. 

Theo khảo sát của Kantar về Hành vi mua và tiêu thụ đồ uống ở khu vực thành thị và nông thôn vào cuối năm 2022, có khoảng 46% người tiêu dùng ở Thái Lan đang cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn kiêng của họ. Và tại Việt Nam, có khoảng 40% người tiêu dùng cho rằng những loại đồ uống chứa caffeine thấp là yếu tố quan trọng nhất khi shopping trà và cà phê.

Hiện nay rất nhiều thương hiệu hay các cửa hàng đồ uống áp dụng loại trà này vào menu, vừa tiện lợi cho cho việc vận hành vừa tạo nên sự đa dạng lựa chọn cho khách hàng. Vì thế mà phương pháp này cũng là một lựa chọn phù hợp xu hướng kinh doanh đồ uống mới nhất 2023 và thêm ý tưởng pha chế bên cạnh các loại trà ủ nóng truyền thống. 

Xem thêm: Xu hướng kinh doanh đồ uống mới nhất 2023

2. Những ưu điểm của trà ủ lạnh trong pha chế đồ uống

Với phương pháp ủ lạnh này, có những ưu điểm nào cho việc pha chế để kinh doanh đồ uống. Dưới đây là 3 ưu điểm nổi bật nhất của trà ủ lạnh:

Ưu điểm trà ủ lạnh trong pha chế
Ưu điểm trà ủ lạnh trong pha chế
  • LÀM MỚI VỊ GIÁC

Nếu khách nhà bạn đã quá quen thuộc với hương vị đậm đà kết hợp từ trà ủ nóng, thì trà ủ lạnh là giải pháp giúp “làm mới vị giác” cũng như trải nghiệm đồ uống. Đặc biệt, nếu kết hợp trong các công thức trà trái cây, trà ủ lạnh sẽ giúp đẩy vị trái cây rất tốt.

Ngoài ra, phương pháp này cho phép lá trà ngấm từ từ trong nước, từ đó phát ra đầy đủ nốt hương của trà, đồng thời hạn chế giải phóng chất tanin gây chát trà, mang lại vị trà ngọt thanh hơn.

  • KÉO DÀI THỜI GIAN SỬ DỤNG

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của trà ủ lạnh. Sau thời gian ủ lạnh, chất lượng trà đã ổn định và ngưng chiết xuất, có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh và sử dụng từ 2 – 3 ngày để pha chế như bình thường.

Nên phương pháp này tương đối thuận tiện và giải quyết được vấn đề phải ủ trà liên tục để pha chế.

  • PHÙ HỢP XU HƯỚNG

Với công dụng làm giảm lượng caffeine trong trà ủ lạnh đã được chứng minh, và mang lại hương vị tươi mát, nhẹ nhàng, dễ uống và màu sắc đẹp hơn khi pha chế. Thì điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng ưa chuộng các loại đồ uống lành mạnh, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm đồ uống trà ủ lạnh từ đóng chai đến các đồ uống trà ủ lạnh kết hợp trái cây tại các cửa hàng đồ uống.

Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những phương pháp có thể sử dụng kết hợp để đa dạng menu và không thể thay thế hoàn toàn phương pháp ủ nóng. Nên các chủ quán có thể tham khảo để thêm ý tưởng đồ uống cho menu quán nhé.

3. Cách làm trà ủ lạnh

Cách pha trà ủ lạnh đơn giản
Cách pha trà ủ lạnh đơn giản

Có rất nhiều công thức pha trà ủ lạnh, nhưng trong kinh doanh đồ uống, việc đồng nhất chất lượng cũng như tối ưu vận hành là điều rất quan trọng. Nên để đơn giản và đồng nhất chất lượng cho các món nước để kinh doanh, bạn có thể tham khảo công thức trà ủ lạnh sau đây của TAKA nhé!

Bước 1. 

Cách pha trà ủ lạnh đơn giản_Bước 1
Cách pha trà ủ lạnh đơn giản_Bước 1

Cho 20gr trà vào bình ủ và tráng qua bằng nước ấm

Cách làm này sẽ giúp trà bắt đầu nở ra, giúp quá trình hấp thụ nước tốt hơn và chiết xuất trà nhanh hơn.

Bước 2.

Cách pha trà ủ lạnh đơn giản_Bước 2
Cách pha trà ủ lạnh đơn giản_Bước 2

Rót 500ml nước lạnh vào bình ủ

Bước 3. 

Cách pha trà ủ lạnh đơn giản_Bước 3
Cách pha trà ủ lạnh đơn giản_Bước 3

Cho vào ngăn mát tủ lạnh và ủ trong vòng 4 – 6 tiếng đồng hồ

Bước 4. 

Cách pha trà ủ lạnh đơn giản_Bước 4
Cách pha trà ủ lạnh đơn giản_Bước 4

Sau thời gian ủ, lấy ra và pha chế theo như thông thường

Lưu ý:

  • Với phương pháp ủ lạnh, bạn có thể áp dụng với tất cả các loại trà phổ biến trong pha chế
  • Cách bảo quản: Trà ủ lạnh sau khi ngưng chiết xuất (chất lượng trà đã ổn định), bạn hoàn toàn có thể bảo quản trong ngăn mát từ 2 – 3 ngày để sử dụng cho pha chế

Trên đây là những thông tin liên quan đến trà ủ lạnh, hy vọng bạn có thêm gợi ý để phát triển menu đồ uống hợp xu hướng nhé!

Xem thêm: Bộ công thức pha chế mới nhất cho menu mùa thu 2023